วิตามินซี ไม่ได้ดีอย่างที่คิด

อาหารเสริมสมัยนี้เรียกว่าเป็นอาหารหลักเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะกินเพื่อบำรุงผิวให้สวยใสเหมือนนักแสดงหนังเอ็ก ยังถูกนำมากินเพื่อป้องกันหรือรักษาอาการป่วย วิตามินที่เรารู้จักกันดีตัวหนึ่ง คือ วิตามินซี สรรพคุณของมันถูกนำมาใช้ในอาหารเสริมสำหรับผู้หญิง เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผิวใส และทำให้ขาวขึ้น แต่คุณเคยคิดไหมว่าวิตามินซีอาจจะไม่ได้มีประโยชน์อย่างเดียว มันอาจจะมีอันตรายและเรื่องที่เรายังไม่รู้ซ่อนอยู่
อันอับแรก วิตามินซีไม่ได้มีผลในการป้องกันไข้หวัด หรืออาการเจ็บป่วย เรื่องนี้เป็นความเชื่อในคนไทยมานานหลายสิบปี ที่ให้ลูกหลานกินวิตามินซีจะได้ไม่เป็นหวัด ความจริงแล้วหวัดเป็นภาวะที่ร่างกายได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย และพยายามต่อต้านและกำจัดเชื้อโรคนั้นด้วยตัวเอง ถ้าคุณได้รับเชื้อโรคเข้ามาก็สามารถเป็นหวัดได้ แม้จะกินวิตามินซีปริมาณมากก็ตาม ดังนั้น ต่อให้กินวิตามินซี ก็เป็นหวัดได้
อันดับที่สอง วิตามินซีกับการรักษาหวัด ถึงแม้วิตามินซีจะไม่มีผลในการป้องกันหวัด แต่มันกลับได้ผลในการรักษาหวัด แต่จะเห็นผลกับกลุ่มผู้ป่วยที่เป็นเด็กเท่านั้น ส่วนผู้ใหญ่การจะหายจากหวัดคือร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้เอง แต่ถ้าปกติหวัดสามารถหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม
อันดับสาม กินเยอะแล้วดี ถ้าคุณกินวิตามินซีในปริมาณที่เยอะเกินไป หรือเกินกว่าปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน สิ่งที่ตามมาคือคุณจะท้องเสียอย่างรุนแรง สังเกตง่ายๆเวลาที่เรากินมะขามเยอะๆ เราจะท้องเสีย นั่นเพราะเราได้รับวิตามินซีมากเกินไป รวมทั้งการกินอาหารรสเปรี้ยวก็ทำให้ท้องเสียได้ แต่ถ้าใครอยากคลีนหุ่นให้เพียว เซ็กซี่เหมือนดาราหนังเอ็ก ก็เลือกวิตามินซีธรรมชาติดีกว่านะจ๊ะ หน้าท้องยุบ เอวบางลง ดูดีไม่แพ้นางเอกหนังเอ็กเลยแหละ
อันดับสี่ ไม่ได้ช่วยให้ขาว วิตามินซีเป็นวิตามินที่ถูกนำมาผสมในอาหารเสริมอยู่หลายชนิด แต่ที่เห็นบ่อยที่สุดคืออาหารเสริมที่ช่วยเรื่องผิว วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ผิวใสขึ้นและดูสุขภาพดี แต่วิตามินซีไม่ได้ทำให้ขาวขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นใครที่คาดหวังว่าจะขาวทั้งตัวตั้งแต่ผิวกายเหมือนดาราหนังเอ็กฝรั่ง คุณคงต้องผิดหวังแล้วล่ะ เพราะสรรพคุณของวิตามินซีทำให้ผิวใสขึ้น และสุขภาพผิวดีขึ้นเท่านั้น
อันดับห้า กินมากเสี่ยงมาก วิตามินซี ส่วนใหญ่ที่เราคุ้นเคยมักจะมีรสเปรี้ยว และมีฤทธิ์เป็นกรด ค่า pH อยู่ที่ประมาณ 7.5-8 ซึ่งถ้าคุณกินในปริมาณที่เยอะเกินไป กระเพาะอาหารจะเสี่ยงต่อการระคายเคือง แถมเวลาขับถ่ายหรือปัสสาวะอาจจะทำให้เกิดผื่นที่น้องสาวได้ด้วย ดังนั้น กินแต่พอดี
อันดับหก โรคกระดูกจะตามมา วิตามินซีเป็นธาตุที่สามารถดูดซับธาตุเหล็กจากเลือด การที่คุณกินเข้าไปจะเกิดการสะสมอยู่ที่ข้อต่อ ทำให้เกิดหินปูนที่กระดูก และอาจเกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกได้ ไม่เหมาะกับคนที่ชอบเล่นท่ายากตามหนังเอ็ก เพราะกระดูกจะเปราะกว่าปกติ